Bắc Ninh: 93 sản phẩm Ocop đạt 3 sao trở lên

23/09/2022 14:36 Số lượt xem: 738

Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sau 04 năm thực hiện đã đạt được kết quả toàn diện. Số lượng sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên năm sau cao hơn năm trước, đến nay đã có 93 sản phẩm OCOP được công nhận, hầu hết các sản phẩm sau khi được công nhận đều mở rộng được thị trường, hệ thống mạng lưới tiêu thụ sản phẩm rộng khắp cả nước

Sản phẩm Tranh gỗ "Xuân-Hạ-Thu-Đông" đạt chứng nhận 4 sao của Cơ sở tranh ghép gỗ Hùng Mạnh – Thành phố Bắc Ninh
Đợt 1 năm 2022, Bắc Ninh phê duyệt 18 sản phẩm OCOP, nâng tổng số sản phẩm OCOP được công nhân lên 93 sản phẩm, trong đó có 34 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao; 59 sản phẩm đạt 4 sao. Cả 8 huyện, thành phố đều có sản phẩm OCOP với 38 chủ thể, gồm 9 HTX; 14 doanh nghiệp nhỏ và vừa; 15 cơ sở sản xuất kinh doanh. Các sản phẩm OCOP chủ yếu thuộc nhóm thực phẩm, đồ uống, sản phẩm lưu niệm và trang trí, chưa có sản phẩm du lịch cộng đồng.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 246/KH-UBND ngày 24/6/2022 về thực hiện Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2025; HĐND tỉnh cũng ban hành Nghị quyết số 07/2022/NQ-HĐND về quy định hỗ trợ phát triển nông nghiệp, Chương trình OCOP và ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Hỗ trợ 30% kinh phí mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản, OCOP và ngành nghề nông thôn có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, mức hỗ trợ tối đa không quá 200 triệu đồng/máy móc, thiết bị, tổng mức hỗ trợ không quá 500 triệu đồng/ tổ chức, cá nhân; hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng và mua thiết bị kho lạnh, thiết bị chuyên dùng cho siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tổng mức hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/1 phương án và 500 triệu đồng/siêu thị, 100 triệu đồng/cửa hàng; hỗ trợ 100% kinh phí lần đầu mua tem phục vụ truy xuất nguồn gốc, tối đa không quá 20 triệu đồng/tổ chức, cá nhân. Các tổ chức, cá nhân sản xuất có sản phẩm được cấp có thẩm quyền phê duyệt tham gia Chương trình OCOP được hỗ trợ 50% chi phí tư vấn xây dựng; trang thông tin điện tử giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến; thiết kế mẫu mã sản phẩm, bao bì đóng gói; xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa, bảo hộ sở hữu thương hiệu, không quá 50 triệu đồng/tổ chức, cá nhân.

Về cơ bản các sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng của tỉnh Bắc Ninh đều là những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu đại diện cho văn hóa, tập quán, thế mạnh của mỗi vùng, mỗi địa phương của tỉnh. Các sản phẩm đều có đầy đủ những minh chứng rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm. Có nhiều sản phẩm áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, chất lượng như ISO 22000; HACCP; GMP; VietGap; GlobalGap… có khả năng đáp ứng được yêu cầu của các thị trường lớn và hướng tới xuất khẩu.

Các sản phẩm sau khi được công nhận đều mở rộng thị trường, phát triển hệ thống mạng lưới tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập của các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh. Tiêu biểu như: Nem 99 Kinh Bắc của Công ty TNHH Thương mại và chế biến thực phẩm nem 99 Kinh Bắc phát triển thêm 35 đại lý, cửa hàng bán sản phẩm; rượu thượng hạng KinhBac của HTX Nông nghiệp sạch Việt Nam phát triển thêm 100 đại lý cửa hàng bán sản phẩm; Mắm tép chưng thịt của công ty TNHH PTK 79 đã ký được hợp đồng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và một số nước trong khu vực… Từ đó đã nâng tầm vị thế của sản phẩm nông sản Bắc Ninh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Để triển khai chương trình sản phẩm OCOP, Bắc Ninh tập trung xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu sản phẩm OCOP. Trên cơ sở các quy hoạch chung, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh và các huyện giai đoạn 2021-2025 được phê duyệt ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tăng cường liên kết vùng, mở rộng diện tích nguyên liệu sản xuất sản phẩm OCOP đặc trưng theo lợi thế, thổ nhưỡng, tập quán canh tác của từng điạ phương. Trọng tâm là các vùng, như: khoai tây Quế Võ; cà-rốt Gia Bình, Lương Tài; vùng trồng chuối Hán Quảng, Cảnh Hưng; vùng cây dược liệu tại Gia Bình, Lương Tài… Từ đó mời gọi, thu hút doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm OCOP hình thành các chuỗi giá trị.

Tập trung hướng dẫn, hỗ trợ chuyển đổi loại hình hoạt động của các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP từ cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác sang thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã. Tổ chức, tư vấn, hỗ trợ các tổ chức kinh tế có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP về đầu tư máy móc, trang thiết bị tiên tiến hiện đại phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản, sản phẩm OCOP; thiết kế bao bì nhãn mác sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu, xây dựng phương án kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn.

Cùng với đó, Bắc Ninh sẽ triển khai các vùng nguyên liệu sản xuất theo hướng an toàn sinh học, sản xuất hữu cơ. Từ đó mời gọi, thu hút các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm OCOP để xây dựng các chuỗi giá trị trong nông nghiệp; tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, đơn vị chuyển đổi loại hình hoạt động của các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP từ cá nhân, gia đình, tổ hợp tác, sang thành lập doanh nghiệp, HTX; tổ chức, tư vấn, hỗ trợ các tổ chức kinh tế có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP về đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản, sản phẩm OCOP; đăng ký nhãn hiệu, xây dựng phương án kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn.

Tiếp tục thực hiện quy trình chuẩn hóa sản phẩm theo chu trình OCOP thường niên tại Quyết định số 2132/QĐ-UBND ngày 16/11/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Xây dựng và hình thành các chương trình xúc tiến thương mại, hoạt động quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh gắn với các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia thường niên; có kế hoạch tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại bài bản nhằm nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại góp phần thúc đẩy quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong thông tin tuyên truyền về Chương trình OCOP; xây dựng phần mềm quản lý thực hiện chương trình OCOP có các tính năng về quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP, số hóa quá trình tiếp nhận hồ sơ, quy trình chấm điểm, phân hạng sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP với các sàn thương mại điện tử, tiếp nhận phản hồi sản phẩm OCOP từ khách hàng tới chủ thể và cơ quan quản lý Chương trình OCOP cấp tỉnh.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Chương trình OCOP ở các địa phương; kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP về quy trình sản xuất sản phẩm, tuân thủ tiêu chuẩn an toàn, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, sử dụng biểu trưng, logo OCOP...; xử lý, thu hồi giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đối với các cơ sở sản xuất không thực hiện đúng các nội dung mà Chương trình đề ra./.

Nguyễn Thị Mai – Văn phòng Tỉnh ủy