Doanh nghiệp Hàn Quốc dẫn đầu số dự án đầu tư tại Bắc Ninh

21/04/2022 16:30 Số lượt xem: 427

Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh, đến tháng 3/2022, trên địa bàn có 1.735 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đạt 22,6 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc đầu tư 938 dự án, với tổng vốn đạt 10,7 tỷ USD, chiếm 55% tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh

Nhà máy Hanwha Techwin tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh

Hàn Quốc hiện đang là quốc gia dẫn đầu về số vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong tổng số 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn tỉnh.Hiện các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư 938 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 10,7 tỷ USD, chiếm khoảng 55% tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Các dự án FDI của Hàn Quốc chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại di động, cơ khí chính xác, chế biến nông sản thực phẩm, các ngành dịch vụ phục vụ và công nghiệp dân dụng.

Một số dự án đầu tư lớn của Hàn Quốc tại Bắc Ninh là Công ty TNHH Samsung Display, Intops, Samsung SDI, Crucial Tec, Hana Micron thuộc khu công nghiệp (KCN) Yên Phong; tiếp đến là Hanwha Techwin thuộc KCN Quế Võ; Công ty Hyosung thuộc KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh..., các doanh nghiệp của Hàn Quốc tạo việc làm cho hơn 100.000 lao động trên địa bàn và thu hút nhiều lao động đến từ các tỉnh thành khác.

Số lao động làm việc trong doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm hơn 40% tổng lao động khối FDI. Ngoài giải quyết việc làm cho lao động trong nước, với hơn 1.200 nghìn lao động Hàn Quốc làm việc tại Bắc Ninh đã mang đến cho tỉnh nguồn lực quan trọng, giúp đội ngũ doanh nhân của tỉnh được trao đổi, tiếp cận công nghệ hiện đại, phong cách quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh xác định thu hút đầu tư đóng vai trò quan trọng, là nguồn lực then chốt, lan toả thúc đẩy doanh nghiệp đồng hành trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bắc Ninh đặt mục tiêu giai đoạn tới, việc thu hút đầu tư phải gắn với định hướng kinh tế tri thức, công nghệ cao, phát triển bền vững trên cơ sở chọn lọc các dự án theo tiêu chí “2 ít, 3 cao”. Cụ thể, 2 ít là: sử dụng ít đất, ít lao động; 3 cao là: suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao phát triển công nghiệp hỗ trợ, xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố sáng tạo, năng động trong tương lai; phát triển, nâng cao năng lực quản trị và công nghệ của khu vực doanh nghiệp trong nước để thích ứng với khu vực đầu tư nước ngoài, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa của đầu tư nước ngoài đối với khu vực doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh cũng sẽ không thu hút các dự án tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, đã qua sử dụng.

Nguyễn Thị Mai – Văn phòng Tỉnh ủy